Thứ Năm, 14 tháng 7, 2016

Nguyên nhân của các chứng đau khớp

Theo y học hiện đại, có thể do các bệnh sau gây nên:

Viêm khớp dạng thấp: Thường không biểu hiện đầy đủ các triệu chứng điển hình như người trẻ, chỉ hay gặp cứng khớp vào buổi sáng, đau di chuyển các khớp, nữ bị nhiều hơn nam.

Nguyên nhân của các chứng đau khớp
Nguyên nhân của các chứng đau khớp

Gout: Bệnh ngày càng gặp nhiều ở người cao tuổi. Biểu hiện là sưng - nóng - đỏ khớp, nhất là ở mắt cá chân và ngón chân cái. Bệnh sinh ra do sự ứ đọng acid uric trong cơ thể, lắng đọng vào khớp gây nên. Bình thường, chất đạm động vật sau khi ăn vào sẽ được chuyển hóa thành nhiều sản phẩm khác, trong đó có acid uric, rồi thải ra ngoài qua thận. Khi thận bị suy yếu hoặc lượng đạm ăn vào quá nhiều làm thận không đào thải kịp, acid uric ứ lại trong cơ thể và gây ra benh gout.

Thoái hóa khớp: Thường do các vi chấn thương tích lũy suốt thời gian dài, cho đến tuổi già mới biểu hiện ra. Nguyên nhân gây các vi chấn thương này có thể do lao động, thói quen sinh hoạt, thể thao. Các khớp thường bị thoái hóa là khớp gối, cột sống thắt lưng. Biểu hiện thường đau khi vận động, lúc nghỉ thì đau giảm đi.

Loãng xương: Thường gây đau âm ỉ, đau mỏi nhiều ở vùng thắt lưng. Loãng xương nặng có thể gây lún xẹp đốt sống, gãy xương...
Một số triệu chứng khác như cảm giác nặng nề, mệt mỏi, đau mơ hồ, thường do các nguyên nhân khác ngoài khớp gây ra như: suy van tĩnh mạch sâu, trầm cảm, suy dinh dưỡng ở người cao tuổi...

Theo y học cổ truyền, đau khớp thường do các nguyên nhân sau:

Do can thận hư: Can chủ cân, thận chủ cốt; Người cao tuổi can thận hư tổn nên gân cốt cũng suy yếu làm đau lưng mỏi gối. Đây là nguyên nhân cơ bản nhất để phân biệt đau khớp ở người trẻ với người cao tuổi.

Khí huyết hư: Người cao tuổi tỳ suy yếu, ăn uống kém nên khí huyết suy hư. Khí huyết hư nên người hay mệt mỏi, chậm chạp.

Do phong hàn thấp: Cơ thể suy nhược nên các khí phong hàn thấp dễ xâm nhập vào kinh mạch gây bệnh.

Lưu ý: Những thông tin trên mang tính chất tham khảo, để việc điều trị bệnh của bạn có hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi áp dụng! 

Để được tư vấn về sức khỏe tổng quát, sức khỏe về bệnh, và cách phòng tránh xin vui lòng liên hệ:
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN
Lương Y: Nguyễn Thị Hường
Điện thoại: 0977.980.463 | 0965.394.463
Địa chỉ: Thôn Đoan Lữ - Xã An Mỹ - Huyện Mỹ Đức – Hà Nội

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét